Chế độ dinh dưỡng để tăng đề kháng phòng Covid

Tăng đề kháng là vấn đề mà mọi người cần phải biết khi dịch Covid đang bùng phát trở lại, mọi người cần chủ động phòng bệnh và không nên chủ quan. Trước tình hình số ca nhiễm Covid-19 có xu hướng gia tăng trong giai đoạn gần đây, vấn đề xây dựng chế độ dinh dưỡng như thế nào để nâng cao sức đề kháng, phòng Covid-19 đang được nhiều người quan tâm. Hãy cùng Nhà thuốc Vitamed tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Dược sĩ Hoàng Yến cho biết, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc phòng và điều trị bệnh, là giải pháp nâng cao sức đề kháng và miễn dịch của cơ thể. Giải pháp dinh dưỡng giúp công tác phòng và điều trị bệnh hiệu quả hơn, rút ngắn thời gian điều trị, ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh.

Chế độ dinh dưỡng nếu không hợp lý (thừa hoặc thiếu) sẽ có nguy cơ làm giảm sức đề kháng, giảm chức năng miễn dịch, tăng tỷ lệ mắc bệnh nhiễm trùng, nhiễm virus, giảm sự phát triển tối ưu về thể chất, tinh thần, giảm năng suất lao động. Để có sức khỏe tốt, mỗi người cần thực hiện chế độ dinh dưỡng vừa đủ so với nhu cầu, nhưng cần hạn chế một hoặc nhiều chất dinh dưỡng không tốt cho sức khỏe. Đồng thời, những người có bệnh lý nền phải thực hiện chế độ ăn bệnh lý.

Theo Dược sĩ Hoàng Yến, chế độ dinh dưỡng tốt giúp nâng cao sức đề kháng, phòng các bệnh nói chung và bệnh Covid-19 nói riêng gồm:

Ăn đủ nhu cầu, ăn đa dạng. Nên phối hợp từ 15 – 20 loại thực phẩm và thay đổi thường xuyên các loại thực phẩm trong ngày. Khẩu phần ăn hàng ngày nên có sự phối hợp ở tỷ lệ cân đối giữa nguồn chất đạm động vật và thực vật (thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua, hải sản, đậu, đỗ…). Ngoài ra, nên ăn cả mỡ động vật và dầu thực vật ở tỷ lệ cân đối trong khẩu phần. Tăng cường ăn vừng lạc, đậu đỗ, rau xanh và hoa quả chín.

Ăn đủ về năng lượng, các chất dinh dưỡng theo nhu cầu cơ thể, phân chia hợp lý các bữa ăn trong ngày. Một chế độ ăn đảm bảo đủ nhu cầu về năng lượng và các chất dinh dưỡng như: năng lượng từ ngũ cốc chỉ nên chiếm 55 – 65% tổng năng lượng khẩu phần, còn lại do chất béo cung cấp chiếm 20 – 25% và 15 – 20% là từ chất đạm.

Rau xanh và quả chín: Theo nhu cầu khuyến nghị về dinh dưỡng cho người Việt Nam năm 2016 của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, người trưởng thành nên ăn 600g rau xanh và hoa quả mỗi ngày, gồm 400g rau xanh và 200g quả chín. Rau quả là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ. Vitamin và chất khoáng có vai trò rất quan trọng trong đề kháng và miễn dịch cơ thể, nếu thiếu sẽ làm giảm sức đề kháng và miễn dịch chống lại các virus, vi khuẩn gây bệnh.

Rau xanh và hoa quả giúp tăng cường đề kháng cho mọi người
Rau xanh và hoa quả giúp tăng cường đề kháng cho mọi người

Các vitamin và khoáng chất giúp nâng cao sức đề kháng và miễn dịch gồm: vitamin A, vitamin C, vitamin D, vitamin E và chất khoáng như sắt, kẽm, selen, folic,…

Vitamin và khoáng chất có nhiều trong các thực phẩm:

Vitamin A có nhiều trong rau xanh có màu xanh đậm, hoa quả màu vàng, đỏ như gấc, đu đủ, xoài, rau ngót, rau dền cơm,… và thức ăn động vật như gan gà, gan lợn, gan bò,…

Vitamin E có nhiều trong các thực phẩm nguồn gốc tự nhiên như đậu tương, giá đỗ, vừng lạc, mầm lúa mạch, dầu hướng dương, dầu ô liu và các loại rau có lá màu xanh đậm,…

Vitamin C có nhiều trong rau ngót, rau mùi tàu, rau dền, rau đay, rau mồng tơi, hành hoa, trong các loại quả như bưởi, đủ đủ, quýt, cam, chanh,…

Vitamin D có nhiều trong gan cá, lòng đỏ trứng, cá, hải sản, sữa…

Vitamin D có nhiều trong các loại hải sản
Vitamin D có nhiều trong các loại hải sản

Sắt có nhiều trong mộc nhĩ, nấm hương, rau dền đỏ, đậu tương, tiết bò, bầu dục lợn, lòng đỏ trứng vịt, cua đồng,…

Các thức ăn giàu kẽm như thịt, cá, tôm, sò, sữa, trứng, ngao, hàu,… Kẽm giúp tăng cường miễn dịch; giúp làm vết thương mau lành và duy trì vị giác, khướu giác; tham gia vào hàng trăm enzym chuyển hóa trong cơ thể. 

Sử dụng các loại thực phẩm có kháng sinh tự nhiên và tác dụng phòng ngừa virus như hành, tỏi, sả, lá mơ, tía tô, kinh giới, hương nhu, gừng, bạc hà, rau thơm, rau húng,… Có thể dùng từ 2 – 3 nhánh tỏi sống trong bữa ăn hoặc dùng khi chế biến thức ăn.

>>> Cùng tìm hiểu thêm: Tăng đề kháng ở trẻ như thế nào?

Lựa chọn và chế biến thực phẩm: Thực phẩm phải tươi sống, không ăn những thực phẩm gia cầm và gia súc bị chết do nhiễm bệnh. Thực hiện ăn chín, uống sôi, không ăn khi thực phẩm chưa chín như: ăn tái, ăn giỏi, tiết canh, trứng ốp la, trứng trần,…

Thực hiện 10 lời khuyên vàng trong chế biến thực phẩm, đặc biệt là vệ sinh dao thớt và rửa tay bằng xà phòng trước, trong và sau khi chế biến thực phẩm. Thức ăn cần nấu chín kỹ, chế biến dạng lỏng, hay mềm, dễ tiêu hóa và theo sở thích của từng người.

Uống đủ nước: Cần uống đủ nước theo nhu cầu từ 2,0 – 2,5 lít nước/người/ngày thông qua nước từ các bữa ăn chính phụ, nước uống bổ sung. Nước uống bổ sung có thể dùng nước chanh, nước cam, nước sả, nước gừng… tùy theo cơ thể mỗi người.

Uống đủ nước mỗi ngày để hệ miễn dịch được tăng cường hơn
Uống đủ nước mỗi ngày để hệ miễn dịch được tăng cường hơn

Tăng cường hoạt động thể lực mỗi ngày: Dành thời gian tối thiểu 60 phút/ngày cho hoạt động thể lực phù hợp với nhu cầu, sở thích, sức khỏe. Trong ngày, nên tham gia một vài hoạt động thể lực khác nhau, mỗi hoạt động nên kéo dài trong vòng 15 phút.

Hạn chế khoảng thời gian không hoạt động nhiều hơn 2 giờ (trừ thời gian ngủ). Có thể thực hiện các hoạt động thể lực phù hợp với nhu cầu, thời gian và sở thích như: dọn nhà, lau nhà, giặt quần áo, đi xe đạp, nhảy dây, chơi cầu lông, bóng đá, bóng rổ, bơi,… Hạn chế thời gian ngồi tĩnh tại, ít hoạt động thể lực như xem ti vi, chơi trò chơi điện tử,…

📮 Facebook: Nhà thuốc Vitamed

👩‍⚕️ Dược sĩ: Hoàng Yến

👩‍⚕️ Dược sĩ: Mai Liên

👩‍⚕️  Bác sĩ Cao Thảo

💒 Địa chỉ: 77 Hoàng Ngân – Nhân Chính – Thanh Xuân – Hà Nội

📞Hotline: 0969773999

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi DS Hoàng Yến – DS chuyên khoa tại Nhà thuốc Vitamed.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0969773999